GIỚI THIỆU Sinh dược học thuốc nhăn khoa
I. Nhắc lại giải phẫu mắt

II. Vấn đề thuốc xâm nhập vào mắt
ở đây không dùng từ hấp thu v́ sự di chuyển thuốc vào các dịch mắt tới các vị trí tác dụng diễn ra theo nhiều quá tŕnh khác nhau, tuỳ theo đường dùng thuốc và theo bản chất của hoạt chất :
1. Dùng thuốc uống hay tiêm:
Hoạt chất của 2 dạng này cùng tới được vị trí tác dụng ở mắt.
Từ máu, thuốc chuyển vào các dịch ở mắt theo 2 đường chính : qua biểu mô thể mi hoặc qua thành của các vi mạch và thành của mô liên kết xung quanh mống mắt; cơ chế chuyển dịch ở đây chủ yếu là cơ chế khuyếch tán.

2. Dùng thuốc tra thẳng vào mắt:
Thuốc chủ yếu theo đường qua niêm mạc hơn là qua kết mạc th́ mới được hấp thu nhiều.
Nhiều hoạt chất thuộc nhiều họ dược lư, tác dụng qua đường giác mạc (kháng sinh, gây tê, chống viêm ...).

Nhiều mạch máu ở kết mạc thường bị giăn ra do nhiều nguyên nhân gây kích ứng khác nhau : nhiễm trùng, hoá học, cơ học. Nhiều phân tử thuốc sau khi qua được kết mạc th́ bị ḍng máu cuốn đi và có thể gây các phản ứng toàn thân không mong muốn. Đối với kết mạc không dùng được thuốc có corticoid v́ tác dụng co mạch mạnh của thuốc này làm cho thuốc không di chuyển qua hàng rào này được và thuốc không được hấp thu. C̣n nếu thuốc nhỏ vào túi cùng kết mạc, dung dịch thuốc sẽ tiếp xúc với giác mạc và khuyếch tán vào mắt do mao dẫn và do chớp mắt.

Hoạt chất trong dung dịch nhỏ mắt chỉ tiếp xúc với giác mạc có 5-6 phút. Theo Maurice, chỉ 1/5 lượng hoạt chất khuyếch tán vào củng mạc và không có tác dụng điều trị. Lượng hoạt chất và tốc độ hoạt chất đi qua giác mạc phụ thuộc vào sự ion hoá và hệ số phân bố lipid/ nước của hoạt chất, hay nói cách khác hoạt chất sẽ di chuyển tốt nếu nó thân lipid và ion hoá ít.

Giác mạc có vai tṛ quan trọng trong sự hấp thu thuốc dùng cho nhăn khoa, cần chú ư đặc biệt đến cấu trúc của nó : ngoài cùng là lớp biểu mô gồm những lớp tế bào (chiếm khoảng 10% bề dày của giác mạc) luôn luôn được tái sinh bằng các tế bào mới do kết mạc ngoại vi cung cấp.

Giác mạc có bản chất thân lipid. Chất đệm có bản chất thân nước và chiếm 90% bề dày của giác mạc và gồm nhiều lớp mỏng collagen sắp xếp song song nhau. Cuối cùng là lớp nội mô cũng có bản chất thân lipid như biểu mô.


 • Thuốc uống Tobicom (Viên nang)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Chondroitin Sulfate
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Cholin (VITAMIN B7 hay J)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Vitamin A (axerophtol, retinol)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Vitamin B1 (Thiamin)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Vitamin B2 (Riboflavin)
 • Sinh dược học thuốc nhăn khoa

 •                                    
  Copyright © 2010 - 2013 ICA® JSC. All rights reserved.
   

  Trang chủ   Thông tin Tobicom   Lịch phát sóng   Hỏi chúng tôi   Sitemap   Liên hệ  

  Lô 10, Đường số 5, KCN VSIP, B́nh Dương, Việt Nam.
  Điện thoại: (065) 3757922 - Fax: (065) 3757921 - Email: info@icapharma.com