GIỚI THIỆU Các hoạt chất trong Tobicom - Cholin (VITAMIN B7 hay J)
1. Nguồn cung cấp
Nguồn cholin chủ yếu là lecithin, có nhiều trong ḷng đỏ trứng, chất béo động vật và thực vật

2. Tác dụng
Chức năng sinh lư quan trọng của cholin
- Tác dụng hướng mỡ ở gan.
- Là tiền chất để tổng hợp acetylcholin - chất trung gian dẫn truyền xung động thần kinh.
- Là chất chuyển methyl trong các phản ứng chuyển hoá trung gian của cơ thể .

3. áp dụng điều trị
- Góp phần điều trị xơ gan, viêm gan, nhưng giá trị lâm sàng c̣n hạn chế.
Martindale 32th edition :

- Cholin là một tiền chất của acetylcholin. Nó tham gia vào chuyển hoá lipid và tác dụng như là một chất cho nhóm methyl trong nhiều quá tŕnh chuyển hoá khác. Cholin từ trước đến nay được coi như là một vitamin nhóm B mặc dù sự chức năng của nó không phù hợp với sự phân loại vitamin. Hội chứng suy giảm cholin chưa được xác định ở người và nhu cầu hàng ngày chưa được thiết lập. Nguồn cholin, chủ yếu là lecithin, có trong trứng gà, chất béo thực vật và động vật.
Cholin được dùng để điều trị gan nhiễm mỡ và xơ gan, sa sút trí tuệ và nhiều rối loạn ngoại tháp. Cholin dùng ở dạng muối bitartrat hoặc dihydrocitrat cũng có tác dụng như muối chlorid.

- Tác dụng của cholin trong bệnh Alzheimer : cholin và lecithin là những thành phần tự nhiên có trong thức ăn , là tiền chất để tổng hợp acetylcholin. Các thử nghiệm lâm sàng đă được thực hiện nhằm cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân bị bệnh Alzheimer với liều lớn của cholin và lecithin , đến 16g/ngày của cholin và 25-100g/ngày của lecithin cho bằng đường uống. Nồng độ của các hoạt chất trong lecithin, phosphatidyl cholin, phụ thuộc nhiều vào hỗn hợp. Lecithin thường được dùng để thay thế cho cholin trong các nghiên cứu lâm sàng. Các kết quả nghiên cứu cho thấy cholin và lecithin rất ít hoặc không có hiệu quả trong việc tăng cường trí nhớ.
(K-L Rathmann and C.S Conner, Drug Intell. & Clin. Pharm., 1984, 18,684. See also E. Holander et al., Bv. mred.Bull 1986, 42,97.)

- Hiệu quả của lecithin và cholin trong điều trị bệnh Alzheimer không cao có thể giải thích bởi việc tăng nồng độ cholin không làm tăng giải phóng acetylcholin, có thể là do sự tổng hợp acetylcholin có liên quan đến hệ thống vận chuyển cholin có ái lực cao mà hệ thống này đă gần băo hoà trong các điều kiện b́nh thường .
(Lancet, 1987, 1,139, comment and criticism.)

-Cholin có vai tṛ kép trong các neuron cholinergic, hoạt động như một tiền chất cho cả acetylcholin và phosphatidyl màng, do đó phosphatidyl màng là một nguồn cung cấp cholin để tổng hợp acetyl cholin. Điều đó có thể giải thích rằng việc cung cấp cholin có thể tăng đáng kể sự giải phóng acetylcholin trong bệnh Alzheimer chỉ sau khi điều trị kéo dài, có số lượng đủ để hồi phục sự suy giảm (giả định ) của lượng phosphatidyl dự trữ ở màng. Mặc dù sự bổ sung cholin có giá trị trong điều trị Alzheimer khi dùng một ḿnh cholin hoặc bổ sung một chất kháng cholinesterase và các thuốc khác, khả năng của nó trong việc tăng cường giải phóng acetyl cholin từ các neuron b́nh thường có thể đặt ra các câu hỏi cần giải đáp.
(I.H Ulus & R.J Wortman , ibid ; 624)

- Trong điều trị loạn vận động muộn: Mặc dù các thuốc cholinergic như cholin & lecithin tăng nồng độ trong máu, chúng có tác dụng không rơ ràng trong vận chuyển cholinergic trung tâm. Các kết quả ban đầu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng chưa có ǵ là hứa hẹn.
Drug & Ther. Bull., 1986,24,27.


 • Thuốc uống Tobicom (Viên nang)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Chondroitin Sulfate
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Cholin (VITAMIN B7 hay J)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Vitamin A (axerophtol, retinol)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Vitamin B1 (Thiamin)
 • Các hoạt chất trong Tobicom - Vitamin B2 (Riboflavin)
 • Sinh dược học thuốc nhăn khoa

 •                                    
  Copyright © 2010 - 2013 ICA® JSC. All rights reserved.
   

  Trang chủ   Thông tin Tobicom   Lịch phát sóng   Hỏi chúng tôi   Sitemap   Liên hệ  

  Lô 10, Đường số 5, KCN VSIP, B́nh Dương, Việt Nam.
  Điện thoại: (065) 3757922 - Fax: (065) 3757921 - Email: info@icapharma.com