THÔNG TIN VỀ MẮT Giữ mắt sáng trước máy tính
Giữ mắt sáng trước máy tính
Theo Hội Nhăn khoa Hoa Kỳ, có đến 75% số người thường xuyên sử dụng máy tính có nguy cơ bị hội chứng CVS (Computer Vision Syndrome, hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính).

Người làm việc lâu với máy tính do làm việc quá mức hoặc không đúng cách có nguy cơ bị những vấn đề xấu cho mắt thể hiện qua các triệu chứng: mắt thấy mỏi mệt, khô, ngứa hoặc nóng rát, chảy nước mắt, mắt mờ, đau hốc mắt, nhức đầu, đau cổ, đau lưng... Đó là hội chứng CVS.

Một số nguyên nhân dẫn đến hội chứng CVS có thể kể: mắt nh́n vào màn h́nh máy tính quá lâu và ít chớp mắt (khi ít chớp mắt, mắt sẽ khô do nước mắt ít tiết ra), ánh sáng màn h́nh quá mạnh rọi trực tiếp vào mắt hoặc ánh sáng phản chiếu chập chờn, rung gây mỏi mệt, vị trí màn h́nh cách mắt không thích hợp gây mỏi mắt...

Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Trước hết, hăy tạo điều kiện làm việc với máy tính thích hợp:

Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc bằng cách nh́n vào vật khác ở xa mà không phải nh́n màn h́nh hoặc nhắm mắt thư giăn. Lưu ư, chớp mắt thường xuyên hơn khi đang làm việc để mắt khỏi khô.

Giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn h́nh bằng cách dùng màn chắn ánh sáng hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Điều chỉnh ánh sáng trong pḥng để tránh phản chiếu lên màn h́nh.

Bố trí bàn làm việc hợp lư, để vị trí màn h́nh cách mắt 50-60cm.

Không chỉ quan tâm đến điều kiện làm việc với máy tính thích hợp mà ta c̣n tạo thói quen bảo vệ mắt như đeo kính mát khi ra nắng gay gắt, khám mắt ở bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện có những bất thường về thị giác, không tự ư dùng thuốc nhỏ mắt bừa băi khi không rơ tác dụng và chất lượng của thuốc đó.

Kế tiếp, ta lưu ư đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất. Chính nhờ hằng ngày ăn uống đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt đầy đủ vitamin và khoáng chất, ta sẽ nuôi dưỡng từ bên trong giúp đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi là cách tốt nhất bổ sung vitamin và chất khoáng thiên nhiên cần thiết, đặc biệt là các dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa. Đó là vitamin A, vitamin E, vitamin C, khoáng chất selen... là những dưỡng chất thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp qua thức ăn thức uống hằng ngày.

Dùng thuốc nhỏ mắt

Nếu mắt b́nh thường không bị ǵ th́ không nên dùng thuốc nhỏ mắt (bất cứ loại thuốc nào). Chỉ khi nào làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lư (gọi là thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%) mua ở nhà thuốc. Thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% chỉ chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt nhằm đạt độ đẳng trương làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt (ta cần biết mắt ta luôn luôn có nước mắt tiết ra tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt, nếu nước mắt tiết ra không đủ sẽ bị khô mắt rất khó chịu).

Lưu ư về thuốc nhỏ mắt này, chỉ dùng trong ṿng 15 ngày kể từ khi mở lọ thuốc, v́ sau khi mở lọ khoảng 15 ngày sẽ có nguy cơ không c̣n đạt được độ vô khuẩn. Ngoài thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%, các bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt khác có chứa thêm chất làm tăng độ nhầy để giúp thuốc giữ lâu trong mắt và các chất bổ dưỡng khác (đương nhiên sẽ đắt tiền hơn thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9%).

Khi dùng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt, làm dịu mắt cũng lưu ư nhỏ mắt một thời gian thấy cải thiện th́ ngưng, chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát mới dùng thuốc trở lại. Nếu thấy thị lực mắt giảm nên đến bác sĩ nhăn khoa khám để xác định có cần thiết chữa bệnh về mắt hay không.

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC (ĐH Y dược TP.HCM)
Từ Tuoitre Online
Tự ư dùng thuốc nhỏ mắt có thể bị mắc bệnh glôcôm gây mù vĩnh viễn
Chảy máu mắt, có đáng sợ không?
Lưu ư bảo vệ mắt trong mùa nóng
Dinh dưỡng nào tốt cho mắt?

 • Có nên cho trẻ xem phim 3D thoải mái?
 • Dầu gió có thể gây tổn thương mắt!
 • Tự ư dùng thuốc nhỏ mắt có thể bị mắc bệnh glôcôm gây mù vĩnh viễn
 • Tư vấn các bệnh về mắt
 • 5 loại bệnh thường gặp về mắt (13/09/12)
 • Một số bệnh về mắt ở người cao tuổi (13/09/12)
 • Hà Nội bùng phát các bệnh về mắt
 • Khô mắt bệnh lư thời hiện đại
 • Bát nháo thị trường kính thuốc
 • Khi nào cần dùng nước mắt nhân tạo?

 •                                    
  Copyright © 2010 - 2013 ICA® JSC. All rights reserved.
   

  Trang chủ   Thông tin Tobicom   Lịch phát sóng   Hỏi chúng tôi   Sitemap   Liên hệ  

  Lô 10, Đường số 5, KCN VSIP, B́nh Dương, Việt Nam.
  Điện thoại: (065) 3757922 - Fax: (065) 3757921 - Email: info@icapharma.com