THÔNG TIN VỀ MẮT Đau đầu do nguyên nhân từ mắt
Đau đầu do nguyên nhân từ mắt

Nếu mắc chứng đau đầu dai dẳng, bạn nên đến thăm khám tại một cơ sở chuyên khoa mắt. Bởi nhiều khi nguyên nhân của đau đầu lại là do những rắc rối liên quan đến mắt.
Triệu chứng có thể là sáng sớm ngủ dậy, bạn có cảm giác đau đầu rơ rệt ở diện trán, thái dương hoặc mắt. Dạng đau đầu này có nhiều nguyên nhân khả dĩ.

Cơ vận động mắt đă làm việc quá mức
Chỉ với việc thăm khám trên b́nh diện chỉnh quang, bác sĩ có thể chỉ ra ngay cho bạn những rối loạn bắt nguồn từ sự làm việc quá mức với máy vi tính hoặc do đọc sách quá nhiều. Bạn có thể nghe thấy cụm từ "thiểu năng hội tụ", đó là khi mắt không đạt được mức hội tụ cần thiết để nh́n gần thật tốt bằng cả hai mắt cùng một lúc. T́nh trạng này có thể dẫn đến đau đầu do các cơ vận nhăn không thật khỏe. Việc điều trị chỉ đơn giản là nghỉ ngơi, hoặc bằng một liệu tŕnh chỉnh thị trên cơ sở thỏa thuận và sự thấu hiểu vấn đề giữa bạn, bác sĩ và cơ quan công tác.

Kính của bạn tỏ ra không tương thích
Rất nhiều tật khúc xạ đă không được hiệu chỉnh đúng mức. Ví dụ như bạn đă đeo kính đọc sách có công suất quá cao, gây ra t́nh trạng cưỡng bức điều tiết quá mức cần thiết. Chính sự nỗ lực không đáng có nói trên là nguyên nhân gây đau đầu. Chúng tôi - những bác sĩ nhăn khoa - đă gặp rất nhiều bệnh nhân bị loạn thị, viễn thị không đeo kính như giới chuyên môn yêu cầu nên gây ra đau đầu. V́ vậy bạn nên đến thăm khám tại cơ sở nhăn khoa để có một đôi kính thích hợp. Đồng thời đừng nên chịu đựng, bỏ qua việc đeo kính khi bị cận thị nhẹ.

Đau đầu khi làm việc với máy vi tính
Để giữ cho đôi mắt được khỏe mạnh khi phải làm việc lâu dài với máy vi tính, ta cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của y học lao động. Trước hết phải đảm bảo khoảng cách giữa máy tính và mắt của bạn khi làm việc bằng khoảng chiều dài của cánh tay. Màn h́nh có thể hơi ở trên hoặc ở dưới tầm nh́n của bạn nhưng đừng bao giờ để quá cao. Để tránh sự căng cơ quá đáng, nên tổ chức, sắp xếp chỗ ngồi có khoảng cách hợp lư với tài liệu, giữ lưng luôn thoải mái. Sau cùng cần có khoảng nghỉ ngơi sau mỗi 2 giờ làm việc.

Trên đây chỉ là những dạng đau đầu thường gặp có nguyên nhân từ mắt và có thể dễ dàng khắc phục. Ngoài ra c̣n rất nhiều căn bệnh khác tại mắt cũng gây nên chứng đau đầu, nhưng đó là cảm giác đau dai dẳng, dữ dội hơn kèm theo các biểu hiện chức năng khác như đỏ mắt, nh́n mờ... Nếu mắc phải th́ cách tốt nhất là chúng ta nên đi khám mắt ngay.

5 bài tập thư giăn cho mắt:
Nên thực hiện những động tác này sau giờ làm việc hoặc trong lúc giải lao. Có thể chọn bài tập nào giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất, nên bắt đầu thật nhẹ nhàng để không gây chóng mặt.

- Nhắm mắt và cử động đầu kiểu gật và lắc thật từ tốn.

- Chớp mắt, đừng quên nhắm thật chặt và mở thật to mắt cho mỗi lần chớp.

- Không cử động đầu, nh́n lên trên - xuống dưới rồi sang phải - trái.

- Cử động xoay tṛn 2 mắt theo một ṿng kín - một chiều rồi theo chiều ngược lại.

- Cầm một cây bút để cố định phía trước mũi, rồi nh́n vào một điểm thật xa trên tường (chiều đi). Sau đó làm ngược lại (chiều về).

BS. HOÀNG CƯƠNG (Email từ Tarbes, Pháp)
Từ ybacsi.com

Tự ư dùng thuốc nhỏ mắt có thể bị mắc bệnh glôcôm gây mù vĩnh viễn
Chảy máu mắt, có đáng sợ không?
Lưu ư bảo vệ mắt trong mùa nóng
Dinh dưỡng nào tốt cho mắt?

 • Có nên cho trẻ xem phim 3D thoải mái?
 • Dầu gió có thể gây tổn thương mắt!
 • Tự ư dùng thuốc nhỏ mắt có thể bị mắc bệnh glôcôm gây mù vĩnh viễn
 • Tư vấn các bệnh về mắt
 • 5 loại bệnh thường gặp về mắt (13/09/12)
 • Một số bệnh về mắt ở người cao tuổi (13/09/12)
 • Hà Nội bùng phát các bệnh về mắt
 • Khô mắt bệnh lư thời hiện đại
 • Bát nháo thị trường kính thuốc
 • Khi nào cần dùng nước mắt nhân tạo?

 •                                    
  Copyright © 2010 - 2013 ICA® JSC. All rights reserved.
   

  Trang chủ   Thông tin Tobicom   Lịch phát sóng   Hỏi chúng tôi   Sitemap   Liên hệ  

  Lô 10, Đường số 5, KCN VSIP, B́nh Dương, Việt Nam.
  Điện thoại: (065) 3757922 - Fax: (065) 3757921 - Email: info@icapharma.com