Ngoài những nguyên nhân như ngồi học không đúng tư thế, đọc sách nhiều trong t́nh trạng không đủ ánh sáng..., chế độ ăn uống không thích hợp cũng góp phần dẫn đến cận thị. Bạn có thể hạn chế nguy cơ này bằng cách lựa chọn thức ăn phù hợp.
Thức ăn chứa nhiều vitamin A
Cơ thể thiếu vitamin A sẽ sinh ra chứng “quáng gà”, có khi nặng đến mức không nh́n rơ được khi trời mờ tối, đèn mờ, thiếu ánh sáng… Điều này sẽ làm cho những tế bào mô tuyến lệ bị tổn hại, dẫn đến bệnh khô mắt. Thức ăn chứa nhiều vitamin A có nhiều tronggan động vật, sữa ḅ, sữa cừu, sữa dê, ḷng đỏ trứng gà, dầu gan cá…
Thực phẩm chứa nhiều caroten
Caroten có trong các loại rau cải xanh, cải trắng, rau chân vịt (rau sam), cải dầu, đậu xanh, bí đỏ, cà chua, cà rốt, táo, khoai lang, bí, đu đủ, đặc biệt là gấc… Sau khi ăn, cơ thể hấp thu caroten rồi chuyển hóa thành vitamin A. Hiện nay đă có nang gấc của tân dược trong nước sản xuất. Thức ăn chứa nhiều vitamin B1 và Riaxin (Niacin)
Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra viêm dây thần kinh, đặc biệt là dây thần kinh thị giác, gây sung huyết dây thần kinh thị giác, xuất huyết thị vơng mạc, làm giảm thị lực nhanh chóng… Thiếu Niaxin sẽ gây ra rung giật nhăn cầu làm yếu thị giác… Thức ăn chứa nhiều vitamin B1 và Niaxin là các loại đậu, thịt nạc, lạc, gạo lứt (tức gạo bóc vỏ trấu không giă). Các loại rau lá xanh, đậu xanh, táo, ngô…
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B2
Vitamin B2 đảm bảo cho thị vơng mạc và giác mạc chuyển hóa được b́nh thường. Việc thiếu vitamin B2 sẽ xuất hiện các triệu chứng chảy nước mắt, mắt đỏ, ngứa, viêm bờ mi, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể (nhân mắt)… Vitamin B2 có nhiều trong nội tạng động vật như cừu, thịt nạc, sữa ḅ, trứng các loại, các loại đậu và rau lá xanh…
Thức ăn chứa nhiều crom
Khi cơ thể thiếu crom, sẽ có mối liên quan đến sự h́nh thành chứng cận thị, v́ thiếu crom sẽ kích thích làm nhân mắt lồi ra, dễ gây tăng độ cận thị. Nguồn thức ăn chủ yếu có chứa crom là men bia, rượu, gan động vật, thịt ḅ, bột ḿ thô, gạo lứt, đường đỏ, nước nho, nấm các loại… Thức ăn chứa nhiều kẽm
Trong vơng mạc mắt của người có chứa hàm lượng kẽm cao nhất, ngay cả ở mi mắt, hàm lượng kẽm cũng tương đối nhiều. V́ vậy, khi thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Các thức ăn chứa nhiều kẽm hơn cả là ṣ biển, cá trích, gan, trứng…
Thực phẩm chứa nhiều canxi
Canxi có liên quan tới nhăn cầu, nếu thiếu canxi dễ dẫn đến sụt giảm khả năng đàn hồi của củng mạc, làm cho nhăn cầu bị giăn và phát triển thành cận thị. Những thức ăn chứa nhiều canxi có trong tôm, cua, moi biển, rau câu, tương, vừng, đậu tương, bơ, ḷng đỏ trứng và các loại cá…
Thực phẩm chứa nhiều selen
Selen có liên quan đến độ nhanh nhạy của thị lực con người. Qua nghiên cứu, người ta nhận thấy, nếu mỗi ngày đưa vào cơ thể một lượng selen nhất định từ ăn uống, sẽ làm giảm sự phát sinh cận thị và cả các bệnh về mắt khác. Những thực phẩm chứa nhiều selen bao gồm cá, tôm, các loại ṣ, hến, các món ăn bằng bột ḿ, gạo lứt, đậu tương, vừng, ớt, tỏi, hành tây, nấm các loại, rau mă thầy, cà rốt…
Bổ sung các thức ăn có chứa nhiều phốt pho
Phốt pho đóng vai tṛ rất quan trọng trong việc duy tŕ độ dẻo dai của củng mạc. Do vậy ăn thức ăn chứa nhiều phôt pho là rất cần thiết cho mắt. Những thức ăn có chứa nhiều phốtpho gồm cá, tôm, ṣ biển, sữa, táo đỏ, rau câu…
Các loại thức ăn kiềm tính
Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi ăn nhiều thức ăn có tính acid th́ bệnh cận thị dễ xảy ra. Do vậy các nhà khoa học về dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều thức ăn kiềm tính để duy tŕ sự cân bằng giữa base và acid. Thức ăn kiềm tính có trong rau xanh, hoa quả, đậu các loại.
Trên đây là những gợi ư cần quan tâm trong ăn uống, giúp hạn chế và pḥng ngừa chứng cận thị đang có chiều hướng gia tăng.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
|